Có nên Xây nhà tháng 7 âm

Ngày đăng: 31/07/2022 06:01 AM
  Tháng 7 âm lịch được dân gian cho rằng là tháng cô hồn, vậy việc xây nhà trong tháng 7 âm có nên không, rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này được quan tâm. Mời quý vị tham khảo thêm thông tin Xây Dựng Thành Phố chia sẻ nhé.

   

  Có nên xây nhà vào tháng 7 âm lịch?

  Tháng 7 Âm lịch thường được dân gian gọi là "tháng cô hồn", ngày 16 tháng 7 âm lịch được cho là ngày “xá tội vong nhân”.

  Theo quan niệm người Việt, con người có hai phần đó là phần linh hồn và phần thể xác.

  Tùy theo phúc đức lúc còn sống mỗi người đã làm dẫn đến khi mất đi, phần linh hồn sẽ tách khỏi phần xác mà được đầu thai hay xuống địa ngục, thậm chí nặng hơn là lang thang quấy rối người thường.

  Tháng 7 vào ngày 16 là lúc Diêm Vương thả cửa cho ma quỷ (các linh hồn lang thang này) đi khắp nơi, nên theo đó mà cứ đến tháng này, người ta lại có những nghi lễ xua đuổi ma quỷ như cúng cô hồn...

  Lễ cúng này không chỉ để khỏi bị ma quỷ quậy phá mà còn để làm phúc, giúp những cô hồn có một ngày được no nê, đỡ tủi phận.

  Theo đó, dân gian vẫn giữ suy nghĩ rằng, các vong hồn lang thang này khi được thả ra sẽ quấy phá các công việc của con người cõi trần, nếu làm những việc lớn như động thổ xây nhà, mua xe, mua vàng... đều phải kỹ lưỡng. Nếu không sẽ gặp nhiều rắc rối, phiền toái không lường được.

  Những việc kiêng kỵ trong tháng 7

  Trước hết, ở góc nhìn phong thuỷ, âm dương ngũ hành, trong khoa học Tử vi của người phương Đông, tháng 1 hay tháng 7 Âm lịch ứng với trục Dần Thân - là trục đối xứng của chòm sao Tử Vi - Thiên Phủ.

  Hai chòm sao này là biểu tượng của vòng quay âm dương. Do đó, tháng 1 âm lịch và tháng 7  âm lịch có thể được coi là vị trí nhạy cảm khi âm - dương giao hòa. Quan niệm tháng 1 là tết của người cõi dương thế còn tháng 7 được coi như tết của người cõi âm thế cũng xuất phát từ đây.

  Tháng 1 âm là tháng tết của con người cõi trần, mọi khởi đầu thuận lợi đều xuất phát. Tháng 7 âm là tháng của người cõi âm, nên dân gian cho rằng xây nhà tháng 7 âm là xây nhà cho người cõi âm, đây là điều không nên làm bởi lẽ xây nhà là để cho người cõi dương ở, liên quan đến cõi âm là điều tối kỵ.

  Còn xét dưới góc nhìn tâm linh, thì tháng 7 Âm lịch chính là tháng “cô hồn”, thời điểm “xá tội vong nhân”. Dân gian cho rằng, đây chính là thời gian Diêm Vương mở cửa ngục để các vong hồn được lang thang ra bên ngoài, có thể đi quấy phá các công việc lớn của con người cõi trần.

  Mặc dù biết đây là quan niệm khá mê tín dị đoan, nhưng tâm lý muốn tránh gặp xui xẻo khiến nhiều người ta vẫn tránh làm những việc lớn trong khoảng thời gian tháng này.

  Đặc biệt là việc động thổ xây nhà - việc lớn của đời người, xây nhà không chỉ hao tốn tiền của, công sức của gia chủ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của chính gia chủ.

  Dân gian cho rằng, con đường công danh, sự nghiệp; đường con cái, đường sức khỏe bị ảnh hưởng rất nhiều bởi việc xây nhà, hướng nhà, thế đất, một lỗi phong thủy nhỏ thôi có thể làm sa sút vận trình cả đời sau này của gia chủ, cũng như đời con cái.

  Tháng 7 âm không nên xây nhà.

  Từ những phân tích nhiều góc độ, chúng ta vẫn chốt rằng tháng 7 là tháng âm khí nặng hơn, nên mọi người kiêng kỵ động thổ xây nhà trong tháng này.

  Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vẫn biết thời hiện đại công nghệ rồi, không nên quá mê tín hoặc tin vào lời dân gian xưa, nhưng là người phương Đông nói chung, người Việt nói riêng, mỗi chúng ta vẫn phải có lòng tin về tâm linh với mong muốn mang lại may mắn cho gia đình và sự nghiệp, cũng như tránh được những vận xui mà đa phần người ta đều truyền tai nhau là "không nên xây nhà vào tháng 7 âm lịch".

  Đối với các công trình đã động thổ trước đó, đang trong quá trình xây dựng thì vẫn tiếp tục thi công bình thường, còn việc chọn ngày hoàn công, tân gia... có thể lựa chọn ngày đẹp hơn trong các tháng sau.

  Tóm lại, tháng 7 này là thời gian tốt để Quý vị tham khảo nhiều ý tưởng xây nhà, các mẫu thiết kế nhà phù hợp, cũng như tìm hiểu để được tư vấn kỹ càng các vấn đề xoay quanh việc xây nhà. 

  Tuy tháng 7 kiêng kỵ động thổ xây nhà, nhưng không có nghĩa là kiêng kỵ việc khảo sát đo đạc tư vấn thiết kế xây dựng, chúng tôi vẫn ở đây hỗ trợ quý khách 24/6 :) nhé

  Để xây dựng được ngôi nhà như ý, hãy dành nhiều thời gian để chúng tôi tư vấn cũng như lên bản vẽ kỹ càng, lựa chọn vật tư, thiết bị phù hợp, tháng 8 mùa thu sẽ là thời điểm đẹp để tiến hành khởi công xây dựng. Và chắc chắn tết này sẽ là 1 cái tết tuyệt vời ở trong ngôi nhà mới.