Xe công nghệ tăng giá, tôi quay về với taxi truyền thống

Ngày đăng: 06/07/2022 02:23 PM
  Đặt cả tiếng đồng hồ không nổi chuyến xe công nghệ vì tài xế đòi hủy, giá cước lại cao vọt, tôi quyết định quay lại với taxi truyền thống.

   

  Thời gian gần đây, khi giá xăng tăng cao kỷ lục, các hãng xe công nghệ đồng loạt tăng giá cước, bổ sung thêm nhiều loại phụ phí (giờ cao điểm, thời tiết xấu...) dù không đúng thực tế. Cuối tuần vừa qua, do có nhu cầu cùng cả nhà tới dự đám cưới một người thân, tôi quyết định đặt xe công nghệ như trước giờ để di chuyển cho tiện.

  Thế nhưng, mở app, tôi giật mình khi thấy giá cước chuyến đi tăng cao chóng mặt (120 nghìn đồng cho quãng đường 5 km). Mức giá này cao gấp đôi so với trước kia. Trong khi đó, các hãng xe công nghệ giờ cũng hạn chế tối đa mã giảm giá cho khách hàng. Biết là giá đã không còn cạnh tranh nữa, nhưng tôi hiểu thời điểm này, các doanh nghiệp vận tải đều gặp khó vì giá xăng tăng cao, nên chuyện tăng cước cũng là điều dễ hiểu.

  Nhưng chuyện chưa dừng lại ở đó. Sau khi bấm đặt chuyến, tôi thấy ứng dụng báo tìm được tài xế ngay tức thì. Có điều, nhìn trên bản đồ hiển thị vị trí, tôi thấy tài xế hầu như chỉ đứng im một chỗ mà không hề di chuyển đến điểm đón. Chờ vài phút, thấy bất thường, tôi gọi điện trực tiếp cho tài xế để hỏi. Nam tài xế ở đầu dây bên kia trả lời tôi rằng "không thể đi được nhưng hệ thống tự động nhận chuyến và nhờ tôi bấm hủy để đặt chuyến khác".

  Vì đang vội phải đi cho kịp giờ nên tôi cũng đồng ý và chọn lại chuyến mới. Nhưng một lần nữa, tôi rơi vào cảnh tương tự, khi tài xế tiếp tục yêu cầu tôi hủy chuyến với đủ các lý do như "đang ở xa điểm đón", "hỏng xe"... Dù đây là khung giờ thấp điểm, tài xế xung quanh rất nhiều, nhưng hầu như chẳng ai chịu nhận chuyến.

  Mất chừng nửa tiếng đồng hồ loay hoay với việc đặt xe công nghệ, đến khi app nhảy giá mới (cao hơn) khi vào khung giờ cao điểm, tôi mới đặt được một chuyến xe cho mình. Hỏi ra mới biết, nhiều tài xế đợi đến giờ cao điểm mới nhận khách để thêm tiền cước do bị các hãng xe công nghệ bây giờ cắt chiết khấu cao, tiền xăng lại đắt, nên thu về chẳng được mấy. Thấy chuyến xe không có lãi nhiều là tài xế dùng chiêu trò để yêu cầu khách tự hủy chuyến.

  >> Tài xế taxi 'diễn kịch' bắt tôi trả thêm hơn 100.000 đồng

  Vừa phải chịu giá cao, vừa muộn giờ, lại bức xúc vì thái độ của các tài xế, gia đình tôi thực sự đã lần đầu tiên có một trải nghiệm tồi tệ với xe công nghệ từ khi sử dụng suốt mấy năm nay. Chiều về, chúng tôi quyết định gọi taxi truyền thống cho nhanh. Gọi điện lên tổng đài đặt xe, chỉ khoảng ba phút sau, tài xế taxi đã chủ động liên lạc cho tôi báo đã tới điểm đón.

  Tổng đài của hãng cũng nhắn tin cho tôi đầy đủ thông tin của tài xế và biển số phương tiện. Điều ngạc nhiên hơn cả là sau khi kết thúc chuyến xe, nhìn đồng hồ báo giá cước, tôi không tin vào mắt mình khi chỉ mất hơn 70 nghìn đồng cho quãng đường 5 km, rẻ gần một nửa so với xe công nghệ.

  Rõ ràng, các hãng xe công nghệ từng có thời điểm nắm giữ ưu thế vượt trội so với các hãng taxi truyền thống. Nhưng giờ đây, khi không biết tận dụng lợi thế về công nghệ của mình để cải thiện chất lượng dịch vụ, họ lại đang tự đánh mất đi khách hàng của mình. Trong khi đó, các hãng taxi truyền thống lại đang có một sự chuyển mình đáng kể về công nghệ và thái độ phục vụ, đảm bảo giá cước ổn định, nên từng bước giành lại thị phần từ đối thủ.

  Là một người sử dụng, cá nhân tôi và nhiều người khác chắc chắn luôn đặt chất lượng dịch vụ và giá thành lên hàng đầu. Dù là hãng xe công nghệ hay taxi truyền thống, nếu bên nào không đảm bảo được quyền lợi của khách hàng, bên đó chắc chắn sẽ nhận phần thua trong cuộc đua này.

  Nguồn: Vnexpress.net